Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế xây dựng, thực thi chính sách thanh niên

Thứ năm - 01/12/2022 04:27
Sáng 29/11, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn quốc tế về chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chính sách phát triển thanh niên với chủ đề “Chính sách phát triển thanh niên - kinh nghiệm của các nước".
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy dự diễn đàn. Ảnh: TTXVN
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy dự diễn đàn. Ảnh: TTXVN

Diễn đàn là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức thanh niên của Việt Nam với các nước.

Dự diễn đàn tại các điểm cầu trực tiếp và trực tuyến có Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Bùi Quang Huy; Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm; đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo cấp vụ thuộc cơ quan/bộ phụ trách công tác thanh niên các nước ASEAN và Trung Quốc; các chuyên gia, tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, các tỉnh, thành đoàn, Đoàn trực thuộc.

Xây dựng thế hệ thanh niên phát triển toàn diện

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh phát triển thanh niên là vấn đề lớn của mỗi quốc gia, dân tộc. Tại hầu hết các quốc gia, ở các mức độ khác nhau, Nhà nước đều có các chủ trương, chính sách đối với thanh niên để bồi dưỡng, đào tạo và phát huy sự tham gia của thanh niên vào tiến trình phát triển của xã hội.

Đối với Việt Nam hiện nay, thanh niên được xác định trong độ tuổi từ đủ 16 đến 30 tuổi, chiếm 22,5% dân số, là lực lượng xã hội to lớn, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hệ thống chính, pháp luật về thanh niên của Việt Nam đang ngày càng được hoàn thiện. Cùng với đó, Nhà nước cũng quy định cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, cơ quan trong xây dựng và thực hiện chính sách thanh niên, hướng tới mục tiêu xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi về các nội dung chính như chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực thi chính sách phát triển thanh niên của các nước trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học; lao động, việc làm; khởi nghiệp; bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe; văn hóa, thể dục, thể thao; chuyển đổi số; chính sách dành cho các đối tượng thanh niên (thanh niên tình nguyện, thanh niên có tài năng, thanh niên khuyết tật, thanh niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi).

Các đại biểu cũng thảo luận về các chính sách đảm bảo nguồn lực thực hiện chính sách phát triển thanh niên; đánh giá tình hình, dự báo về những tác động, ảnh hướng đến việc thực hiện chính sách phát triển thanh niên của các nước; đề xuất cơ chế phối hợp trong xây dựng và thực thi chính sách phát triển thanh niên; tăng cường hợp tác thanh niên ASEAN và Trung Quốc.

Công tác đào tạo nhân tài cần bắt kịp với đỉnh cao khoa học

Chia sẻ về chính sách dành cho thanh niên tài năng của Trung quốc, bà Pan Meng, Giảng viên Học viện Chính trị Thanh niên Trung Quốc, cho biết Chính quyền Trung ương luôn tích cực tạo điều kiện thuận lợi để phát triển tài năng trẻ. Kế hoạch Phát triển Thanh niên trung và dài hạn (2016-2025) được công bố năm 2017 của Trung Quốc đã chỉ ra phương hướng cụ thể để bồi dưỡng thanh niên tài năng, bao gồm triển khai chương trình phát triển tài năng trẻ, hỗ trợ phát triển thanh niên tài năng, khuyến khích thanh niên tài năng tham gia vào các công việc quan trọng...

Tháng 9/2021, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc vụ viện đã tổ chức Hội nghị Trung ương về Công tác Nhân tài. Hội nghị là diễn đàn thảo luận cấp cao nhất về công tác đào tạo nhân tài ở Trung Quốc, xác định rõ công tác đào tạo nhân tài của Trung Quốc phải bắt kịp với đỉnh cao khoa học và công nghệ của thế giới và thời đại, phù hợp với những nhu cầu lớn của đất nước và sức khỏe của người dân. Theo đó, thanh niên tài năng cần có những chính sách cụ thể tháo gỡ những thách thức, khó khăn liên quan. Ngoài ra, chính quyền các địa phương cũng đưa ra các chính sách thúc đẩy sự phát triển của thanh niên tài năng dựa trên điều kiện địa phương.

Đồng thời, năm 2022, Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc đã ban hành kế hoạch hành động đào tạo thanh niên tài năng trong thời đại mới và xây dựng mô hình việc làm “1+5."

Chủ động trong định hướng nghề nghiệp cho thanh niên

Về kinh nghiệm trong xây dựng, thực hiện chính sách lao động, việc làm cho thanh niên, bà Nguyễn Thị Quyên, Phó Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam, cho rằng cần thống nhất trong nhận thức, hành động về chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế đi đôi với đảm bảo an sinh xã hội, góp phần tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, trong đó thanh niên là nhân tố giữ vai trò trụ cột trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, việc tham mưu, ban hành các chính sách nhằm hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên cần có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với khả năng cân đối nguồn lực của đất nước, tập trung vào nguồn lực của địa phương kết hợp với nguồn hỗ trợ từ Trung ương và các nguồn huy động khác. Hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, cơ chế chính sách cần cụ thể, rõ ràng, kịp thời triển khai đến tận cấp cơ sở nhằm tạo điều kiện cho cơ sở chủ động trong quá trình thực hiện.

Để đẩy mạnh giải quyết việc làm cho lao động nói chung và cho thanh niên, nhất là sinh viên, thanh niên nông thôn nói riêng, bà Quyên cho rằng ngoài sự năng động, chủ động của bản thân thanh niên, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp từ định hướng nghề nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo đến thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, khuyến khích thành lập doanh nghiệp, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm...

Theo TTXVN/Vietnam+

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây