UBND tỉnh ra Công điện chỉ đạo ứng phó khẩn cấp cơn bão số 10

Thứ tư - 04/11/2020 01:51
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10 có khả năng ảnh hưởng đến tỉnh Phú Yên, UBND tỉnh vừa ban hành Công điện chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung triển khai ứng phó khẩn cấp với cơn bão này.
Hướng đi của cơn bão số 10 trên biển Đông.
Hướng đi của cơn bão số 10 trên biển Đông.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương và Nhân dân khẩn trương, nghiêm túc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tàu thuyền và các hoạt động trên biển (rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện; thông báo, hướng dẫn tránh trú an toàn, tổ chức sắp xếp, neo đậu để hạn chế thiệt hại tại nơi neo đậu). Rà soát, triển khai các biện pháp gia cố đảm bảo an toàn đê kè, hồ đập, công trình xây dựng đang thi công dở dang, nhất là các tuyến đê kè biển, cửa sông, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn.

Chủ động sơ tán người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sóng biển tàn phá, ngập sâu, nhà không bảo đảm an toàn, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

Triển khai phương án phòng chống ngập úng các đô thị và bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là nuôi trồng thủy sản. Bảo vệ nhà cửa, kho tàng, trụ sở, công trình. Kiểm soát, hướng dẫn giao thông an toàn tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết. Rà soát phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống, sự cố bất thường.

UBND tỉnh yêu cầu tạm hoãn các cuộc họp không thật sự cấp thiết, không liên quan đến công tác chỉ đạo phòng, chống bão, mưa lũ sau bão cho đến khi bão tan. Thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động và tập trung triển khai tổ chức đi kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó theo địa bàn, lĩnh vực đã được phân công quản lý.

Hoàn thành công tác di dời, sơ tán trước 18 giờ ngày 04/11

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình bão, mưa lũ, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp để ứng phó bão số 10 và mưa lũ kịp thời, hiệu quả. Kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực ven biển, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập lụt để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước, thời gian hoàn thành trước 18 giờ ngày 04/11/2020; đồng thời đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung.

Các địa phương ven biển, cửa sông chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của người dân và khách du lịch ven biển. Hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tránh bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản. Kiên quyết không được để người dân ở lại trên các lồng bè, tàu thuyền và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản. Thời gian hoàn thành trước 18 giờ ngày 04/11/2020.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các tuyến đường đi qua ngầm, tràn... để thực hiện các biện pháp cảnh báo (cắm biển báo, khu vực nguy hiểm, bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn...) để người dân biết, chủ động phòng tránh, hạn chế đi lại.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục theo dõi diễn biến của cơn bão và kịp thời thông báo đến chủ các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển và vị trí của bão để chủ động di chuyển vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn, không đi vào phạm vi ảnh hưởng hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm; Kiểm đếm tàu thuyền còn đang hoạt động ngoài khơi, thường xuyên báo cáo UBND tỉnh và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - TKCN tỉnh. Phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức sắp xếp, hướng dẫn ngư dân neo đậu chắc chắn, an toàn, tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương chủ động triển khai các biện pháp tối ưu đối với sản xuất nông nghiệp; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng và các địa phương kiểm tra, có phương án vận hành an toàn các hồ chứa thuỷ lợi, chủ động hạ mực nước đón lũ, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, không để gây lũ nhân tạo do xả lũ hồ chứa, triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập và công trình thủy lợi.

Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị, lực lượng công an các địa phương đảm bảo an ninh trật tự tại vùng thiên tai, nhất là đối với các khu vực sơ tán dân đi và đến; chủ động hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát phương tiện giao thông hoạt động trên đường khi xảy ra thiên tai trong trường hợp cần thiết; sẵn sàng lực lượng hỗ trợ địa phương sơ tán nhân dân, phối hợp thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra rà soát phương án, chỉ đạo chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ địa phương tổ chức sơ tán, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu, không để bị động, bất ngờ.

Sở Công thương chỉ đạo bảo đảm an toàn đối với các hoạt động khai thác các cơ sở công nghiệp lớn; chỉ đạo vận hành an toàn các hồ chứa thủy điện, chủ động hạ mực nước đón lũ, phối hợp điều tiết liên hồ chứa góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, không để gây lũ nhân tạo do xả lũ hồ chứa; có phương án dự trữ, điều động hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu nhân dân.

Công ty Điện lực Phú Yên triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hệ thống truyền tải điện và lưới điện; sẵn sàng khắc phục nhanh nhất sự cố, đảm bảo cấp điện trở lại, chủ động có phương án bảo đảm nguồn điện phục vụ công tác chỉ đạo, chỉ huy ứng với bão và mưa lũ sau bão trong mọi tình huống.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo triển khai các phương án bảo đảm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không..; phối hợp với lực lượng công an chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp kiểm soát, phân luồng chống ách tắc, bảo đảm an toàn cho hành khách và các phương tiện vận tải hoạt động trong vùng bị ảnh hưởng của thiên tai; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục hậu quả, bảo đảm giao thông trên các trục chính.

Sở Xây dựng chỉ đạo, hướng dẫn bảo đảm an toàn về người và tài sản đối với các công trình xây dựng, nhất là công trình nhà cửa, tháp cao, công trình đang thi công dở dang; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm việc tăng giá đối với ngành vật liệu xây dựng.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với bão và mưa lũ sau bão; triển khai các biện pháp an toàn cho các công trình, phương tiện bảo đảm thông tin.

Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường kiểm tra các công trình, cơ sở giáo dục đảm bảo an toàn, nắm bắt thông tin kịp thời để chủ động quyết định việc cho học sinh tạm nghỉ học tùy theo tình hình thực tế diễn biến của bão và mưa lũ xảy ra.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Đài Khí tượng thủy văn Phú Yên theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lũ, tổ chức dự báo, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời thông tin đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó với bão, lũ, ngập lụt.

Các cơ quan truyền thông tăng tần suất, thời lượng phát sóng; cập nhật, đưa tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ lụt, chỉ đạo ứng phó của UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - TKCN tỉnh đến các cơ quan và người dân biết, chủ động ứng phó, tránh chủ quan, lơ là.

Các sở, ban, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với các địa phương chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại đối với người, phương tiện, cơ sở vật chất thuộc phạm vi quản lý, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ địa phương triển khai ứng phó với bão và mưa lũ.

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng thủy văn Phú Yên; hồi 07 giờ ngày 03/11, vị trí tâm bão ở khoảng 14,9 độ Vĩ Bắc; 115,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 07 giờ ngày 04/11, vị trí tâm bão ở khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300km về phía Nam Đông Nam. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 07 giờ ngày 05/11, vị trí tâm bão ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, cách Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 150km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của cơn bão số 10 kết hợp với không khí lạnh, nên khu vực tỉnh Phú Yên xảy ra 01 đợt mưa lớn diện rộng, tổng lượng mưa cả đợt đạt từ 200-300mm.

Mỹ Luận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây