Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ra mắt phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên

Thứ tư - 23/02/2022 02:10
Ngày 23/2, T.Ư Đoàn phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức lễ ra mắt và tập huấn triển khai Phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên. Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn; đồng chí Tô Dũng Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu Chính viễn Thông Việt Nam.
Các đồng chí Lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tập đoàn Bưu Chính viễn thông Việt Nam - VNPT thực hiện nghi thức ra mắt phần mềm.
Các đồng chí Lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tập đoàn Bưu Chính viễn thông Việt Nam - VNPT thực hiện nghi thức ra mắt phần mềm.

Tiên phong trong chuyển đổi số

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn cho biết, Phần mềm quản lý nghiệp vụ đoàn viên được triển khai đồng bộ đến các cấp bộ đoàn sẽ giúp số hoá toàn bộ dữ liệu đoàn viên trên cả nước, thực hiện đầy đủ, đúng quy trình các nghiệp vụ trong công tác đoàn viên, thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi.

Đồng chí Bùi Quang Huy nhấn mạnh, Phần mềm quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên không phải là việc khó nhưng là một việc mới. “Sở dĩ không phải là việc khó vì những gì khó VNPT đã giải quyết xong, tạo ra một phần mềm với giao diện thân thiện, dễ sử dụng, dễ tương tác. Mới vì lần đầu chúng ta áp dụng trên một diện rộng, vì áp dụng công nghệ định danh người dùng thuộc loại hiện đại nhất, mới vì nó làm thay đổi phương thức hoạt động của cả hệ thống chúng ta trong một lĩnh vực khá lớn: quản lý đoàn viên”, đồng chí Huy nói. Vì vậy, đồng chí Bùi Quang Huy cho rằng, điều quan trọng nhất là cần nâng cao nhận thức của người dùng mà cụ thể là của đoàn viên thanh niên và cán bộ đoàn. Trong đó cán bộ đoàn là người đi đầu.

 

Đồng chí Bí thư thường trực đặc biệt nhấn mạnh, đây là công việc của toàn hệ thống, không phải công việc của bất kỳ cá nhân, địa phương hay của riêng cấp bộ đoàn nào. Chỉ cần một mắt xích trong hệ thống chúng ta không thực hiện hoặc thực hiện không tốt sẽ ảnh hưởng hiệu quả chung của cả hệ thống. Nếu đoàn viên không trực tiếp sử dụng APP Thanh niên Việt Nam, không khai báo thông tin đoàn viên, các đồng chí Bí thư chi đoàn, Bí thư chi đoàn cơ sở, những cán bộ đoàn gần nhất với đoàn viên không xác nhận, đôn đốc, nắm bắt việc sử dụng phần mềm từ chính đoàn viên của mình thì việc vận hành phần mềm, quản lý, điều hành của tổ chức Đoàn sẽ không thể thông suốt, nhanh chóng và ngày càng thuận tiện hơn.

 “Tôi muốn nhấn mạnh về vai trò của người đứng đầu tổ chức đoàn các địa phương, đơn vị trong việc chuyển đổi số nói chung và trong việc triển khai phần mềm quản lý đoàn viên này nói riêng. Bí thư các cơ sở đoàn, BTV các cơ sở đoàn quyết tâm không cao, hành động không quyết liệt chắc chắn hiệu quả triển khai sẽ thấp”, đồng chí Huy nói.

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cũng lưu ý, đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng đặt ra, do đó phải cùng nhau chung tay, quyết tâm làm có hiệu quả, làm cho được với mục đích đã đặt ra, để thực hiện được mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương thức hoạt động của Đoàn.

Nối đến 1.350 điểm cầu cấp huyện và cơ sở

Phần mềm Quản lý đoàn viên được thiết kế dưới hình thức Website. Để sử dụng phần mềm, mỗi cấp bộ Đoàn sẽ được đoàn cấp trên trực tiếp tạo lập tổ chức và cấp tài khoản để truy cập và thực hiện các nghiệp vụ về công tác đoàn viên thuộc thẩm quyền xử lý.

Phần mềm có nhiều tính năng nổi bật. Theo đó, phần mềm được kết nối với Ứng dụng Thanh niên Việt Nam để đoàn viên có thể khai báo thông tin trực tiếp trên Ứng dụng; việc khai báo thông tin dễ dàng, thông tin hiển thị trực quan, sinh động

Phần mềm tích hợp công nghệ eKYC giúp định danh chuẩn xác các đoàn viên thanh niên khi đăng nhập vào Ứng dụng Thanh niên Việt Nam.

Thông tin đoàn viên trên hệ thống sẽ được thể hiện một cách tổng thể, tập trung và toàn diện trên quy mô cả nước, đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về lưu trữ, quản lý, tìm kiếm và khai thác cơ sở dữ liệu đoàn viên của các cấp bộ Đoàn.

 

Phần mềm số hóa các nghiệp vụ về công tác quản lý đoàn viên với 12 nghiệp vụ: kết nạp đoàn viên mới; chuyển đi, chuyển đến; trưởng thành đoàn; xóa tên đoàn viên; chương trình rèn luyện đoàn viên; đánh giá, xếp loại đoàn viên; đoàn viên danh dự; đoàn viên ưu tú; khen thưởng, kỷ luật; đoàn viên đi làm ăn xa; sinh hoạt đoàn nơi cư trú; sinh hoạt đoàn tạm thời.

Bên cạnh đó, phần mềm tích hợp thêm một số tính năng phụ trợ để tăng tương tác giữa các tổ chức Đoàn như: Chat nội bộ, văn bản chỉ đạo, mời họp.

Ngay sau lễ ra mắt, T.Ư Đoàn nối điểm cầu, tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm đến 65 điểm cầu của các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc,1.350 điểm cầu cấp huyện và cấp cơ sở.

 

Được biết, trong năm 2022 T.Ư Đoàn sẽ ra mắt phần mềm Quản lý đoàn viên và triển khai đồng bộ xuống cơ sở theo 3 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: (từ ngày 6/2 - 28/2/2022) hoàn thiện tạo lập cây dữ liệu tổ chức Đoàn các cấp trực thuộc, cấp tài khoản và phân quyền quản lý cho các đơn vị cấp dưới trực thuộc.

- Giai đoạn 2: (từ ngày 1/3 - 30/4/2022): hoàn thiện việc cập nhật thông tin đoàn viên của tổ chức lên hệ thống.

- Giai đoạn 3: (từ ngày 1/5 - 30/11/2022): thực hiện các nghiệp vụ về công tác đoàn viên và báo cáo công tác xây dựng đoàn theo các biểu số liệu.

Phần mềm quản lý nghiệp vụ đoàn viên được triển khai đồng bộ đến các cấp bộ đoàn sẽ giúp số hoá toàn bộ dữ liệu đoàn viên trên cả nước, thực hiện đầy đủ, đúng quy trình các nghiệp vụ trong công tác đoàn viên, thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi.

Để khai báo thông tin, đoàn viên thực hiện 4 bước:

Bước 1: tải ứng dụng Thanh niên Việt Nam trên CH Play (đối với hệ điều hành Android) hoặc App store (đối với hệ điều hành IOS).

Bước 2: đăng nhập vào ứng dụng. Trường hợp chưa có tài khoản ứng dụng Thanh niên Việt Nam, đoàn viên thực hiện ấn đăng ký tài khoản. Bước 3: tại màn hình trang chủ, chọn hình hiệu avatar tại góc trái trên cùng để mở ra màn hình thông tin cá nhân.

Bước 4: tại đây chọn “Gửi tới cán bộ Đoàn”. Đoàn viên thực hiện khai báo toàn bộ thông tin cơ bản, khi đã thực hiện khai báo đầy đủ các thông tin ấn “Đăng ký”. Thông tin Đoàn viên sẽ được gửi đến cán bộ Đoàn. Khi đó trên Phần mềm Quản lý đoàn viên, tại tài khoản của Chi đoàn hoặc Chi đoàn cơ sở nơi đoàn viên sinh hoạt sẽ hiển thị lệnh yêu cầu xác thực thông tin đoàn viên. Sau khi xác thực, thông tin đoàn viên sẽ tự động được lưu vào hệ thống cơ sở dữ liệu đoàn viên trên Phần mềm một cách nhanh chóng, bảo đảm tính thống nhất và đồng bộ thông tin với độ bảo mật cao.

Theo http://doanthanhnien.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây