Tỉnh Đoàn Phú Yênhttps://www.tuoitrephuyen.vn/uploads/logo-doan_3.png
Thứ hai - 02/06/2025 01:16
Trong những năm qua, phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Sơn Hoà diễn ra khá sôi động, với nhiều mô hình hay, hiệu quả đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ. Với sức trẻ, sự nhiệt huyết, nhiều thanh niên đã vượt qua khó khăn, tạo dựng sự nghiệp và làm nên sản phẩm riêng, vừa làm giàu cho bản thân, gia đình, vừa phục vụ cộng đồng. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, với đức tính cần cù, dám nghĩ dám làm, anh Lê Đình Thông – Đoàn TN Thị trấn Củng Sơn là tấm gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế từ thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) nông nghiệp hữu cơ, thương mại và dịch vụ Sơn Hoà.
Anh Lê Đình Thông.
Anh Lê Đình Thông triển khai mô hình nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn với những vật nuôi chủ đạo là bò vàng, trùn quế, gà, cây ăn trái nhằm mang đến thị trường những sản phẩm thực phẩm sạch cho người tiêu dùng và góp phần phát triển kinh tế cũng như tạo công ăn việc làm cho thanh niên địa phương, tạo ra mô hình hoàn chỉnh để hướng đến tạo nên một chuỗi giá trị sản xuất để thanh niên tham gia vào sản xuất chăn nuôi tạo ra kinh tế trên địa bàn huyện.
Bên cạnh việc phát triển mô hình khởi nghiệp, Anh Lê Đình Thông còn tích cực tham gia các cuộc thi về dự án, ý tưởng khởi nghiệp do Đoàn, Hội các cấp phát động. Trong năm 2025, anh Thông đã đăng ký thành công thương hiệu sản phẩm sản phẩm của HTX: THỊT BÒ - HEO MỘT NẮNG đã được chứng nhận sản phẩm OCOOP 3 sao. Các sản phẩm này hiện đang được phân phối tại hơn 10 đại lý ở các thành phố lớn như Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ,…..
Hiện tại HTX đang tiến hành nuôi thêm bò vàng theo theo hình thức chăn nuôi hữu cơ tuần hoàn khép kín để cung cấp thịt bò vàng cho thị trường cũng như tự cung tự cấp nguyên liệu cho các sản phẩm các của HTX . Với quy trình nuôi khép kín, sử dụng thức ăn từ cỏ, bắp, rơm, cám tự ủ lên men và hoàn toàn không sử dụng cám công nghiệp, thuốc tăng trọng. Vì vậy chất lượng thịt bò của HTX sẽ ngon hơn và luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đồng thời, HTX còn chăn nuôi gà mía theo hướng thả vườn, sử dụng các loại thảo dược cho gà ăn trong suốt quá trình chăn nuôi để phòng bệnh cho cũng như tăng sức đề kháng cho gà . Hoàn toàn không sử dụng khánh sinh cho gà. Ngoài ra, HTX còn chủ động trong khâu làm cám, sử dụng các nguồn nguyên liệu từ bà con nông dân địa phương như lúa, bắp, bã đâu, ….để tự làm cám cho gà ăn trong quá trình nuôi. Với cách chăn nuôi như vậy, những con gà được HTX nuôi thịt sẽ thơm ngon hơn, đảm bảo chất lượng là gà sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sử dụng. Với mục tiêu tao nên 1 thương hiệu gà sạch thảo dược cho địa phương.
Mô hình của anh Lê Đình Thông là một trong những điểm sáng của thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp trên địa bàn huyện góp phần khẳng định bản thân và phát triển kinh tế cá nhân. Với sức trẻ, đam mê, chịu khó tìm tòi, học hỏi, dám trải nghiệm, anh Lê Đình Thông đã có thành công ban đầu cho những cố gắng của mình. Đồng thời là tấm gương khởi nghiệp để cho lớp trẻ noi theo và học tập, bởi đây không chỉ là ý chí dám nghĩ, dám làm mà còn là điển hình về chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp./.