T.Ư Đoàn triển khai cuộc thi 'Việt Nam trong tôi là'

Thứ tư - 25/10/2023 03:07
Cuộc thi "Việt Nam trong tôi là" năm 2023, nhằm bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa, tuyên truyền về những giá trị truyền thống quý báu của con người Việt Nam từ góc nhìn của thế hệ trẻ.Vai trò của thanh niên trong gìn giữ văn hóa dân tộc
Cuộc thi nhằm bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Cuộc thi nhằm bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Ngày 24.10, T.Ư Đoàn đã triển khai cuộc thi tìm hiểu về truyền thống lịch sử yêu nước của dân tộc Việt Nam mang tên "Việt Nam trong tôi là" năm 2023.

Vai trò của thanh niên trong gìn giữ văn hóa dân tộc

Theo ban tổ chức, cuộc thi nhằm bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam, tuyên truyền về những giá trị truyền thống quý báu của con người Việt Nam từ góc nhìn của thế hệ trẻ.

Đối tượng dự thi là cá nhân hoặc nhóm tác giả mang quốc tịch Việt Nam, đang học tập, lao động, sinh sống trong và ngoài nước, có độ tuổi không quá 35 (tính tới thời điểm tham gia cuộc thi).

Nội dung tác phẩm dự thi: giới thiệu về lịch sử, văn hóa Việt Nam; truyền thống văn hóa của các địa phương, dân tộc; giới thiệu về các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của các dân tộc đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam: quá trình hình thành, lịch sử phát triển, công tác giữ gìn và bảo tồn trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Bài thi cũng có thể giới thiệu về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; tiểu sử, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh; các thành tựu của đất nước trong sự nghiệp đổi mới; quan điểm, chủ trương mới về phát triển văn hóa, con người Việt Nam theo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030.

Nội dung tác phẩm thi có cả chủ đề về lịch sử của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; các chương trình, hoạt động của Đoàn, Hội, Đội; vai trò của tổ chức Đoàn, Hội, Đội và thanh niên trong giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 26.10 - 23.11.2023. Đoàn viên, thanh niên nộp bài dự thi và bình chọn cho các tác phẩm xuất sắc thông qua website của chương trình: www.vietnamtrongtoila.doanthanhnien.vn.

Tại vòng bình chọn, mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả xây dựng một bài viết về chủ đề nêu trên (dung lượng không quá 1.200 từ/bài viết), khuyến khích các tác phẩm được thể hiện dưới hình thức megastory, storytelling… Tác phẩm gửi dự thi thông qua việc upload file vào chuyên đề gửi bài dự thi trên website: www.vietnamtrongtoila.doanthanhnien.vn.

Hằng tuần (từ 2 - 30.11.2023), các tác phẩm dự thi được đăng tải lên website của chương trình để tiến hành bình chọn trực tuyến.

Kết thúc mỗi tuần, 1 bài viết có tổng điểm bình chọn trực tuyến cao nhất và 1 bài viết được hội đồng chuyên môn thẩm định tốt nhất tuần sẽ được trao giải tuần.

Giải nhất trị giá 10 triệu đồng

Theo thể lệ cuộc thi, 8 tác phẩm được trao giải tuần ở vòng bình chọn sẽ tham gia vòng chấm chung khảo. Tại vòng chung khảo, các tác phẩm tiếp tục được bình chọn trên website: www.vietnamtrongtoila.doanthanhnien.vn bằng cách click “bình chọn (vote)” vào mỗi bài viết. Mỗi người chỉ được bình chọn 1 lần cho 1 tác phẩm dự thi. Việc bình chọn sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày từ 0 giờ ngày 2.12.2023 đến 23 giờ 59 phút ngày 4.12.2023.

Sau đó 8 tác giả, nhóm tác giả thuyết trình (hình thức trực tuyến) về tác phẩm của mình trước hội đồng giám khảo vào tuần 1 tháng 12.2023. Bài thuyết trình yêu cầu nêu được ý nghĩa của tác phẩm, những thông điệp về văn hóa muốn truyền tải thông qua tác phẩm và định hướng tương lai để phát huy thông điệp đó.

Ban tổ chức cuộc thi sẽ tiến hành công bố kết quả, trao giải cuộc thi dự kiến vào tuần 2 tháng 12.2023.

Giải tuần: 1 tác phẩm có tổng bình chọn cao nhất hàng tuần trên website và 1 tác phẩm được hội đồng chuyên môn đánh giá cao được trao giải tuần trị giá 1 triệu đồng.

Giải chung cuộc (gồm tiền thưởng và quà tặng): 1 giải nhất (trị giá 10 triệu đồng); 1 giải nhì (trị giá 8 triệu đồng); 1 giải ba (trị giá 5 triệu đồng). Các tác giả, nhóm tác giả có sản phẩm đạt giải sẽ được nhận giấy chứng nhận của Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

Ngoài ra các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc có số lượng bài dự thi đông nhất cả nước sẽ nhận giấy chứng nhận của Ban Bí thư T.Ư Đoàn cùng tiền thưởng trị giá 3 triệu đồng. 
Theo https://thanhnien.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây