Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Tấn Đạt - phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương - cho biết trong tháng cao điểm mừng Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 - 28-7-2024), ông trực tiếp đến nhiều công ty dự bữa cơm công đoàn cùng anh chị em công nhân.
Suất ăn hơn 80.000 đồng có tôm càng, món chay, trà sữa
Trong đó có một công ty trên địa bàn khao công nhân cả tôm càng, món chay, trà sữa, tạo trào lưu chia sẻ trên mạng xã hội.
Đó là Công ty TNHH Nitto Denko Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP1 - Thuận An, vốn Nhật Bản), có trên 2.000 công nhân, bữa cơm công đoàn có giá trị 82.500 đồng.
Trong đó, công đoàn hỗ trợ 50.000 đồng, công ty hỗ trợ 32.500 đồng với các menu riêng biệt như tôm càng, thịt, trứng, món nước, món chay và cả trà sữa.
Ngoài công ty này, còn nhiều đơn vị khác chăm lo công nhân, năng suất ăn công đoàn lên 60.000 - 65.000 đồng.
Để chăm lo cho đoàn viên, vừa qua Công đoàn Bình Dương đã triển khai bữa cơm công đoàn đến trên 4.100 công đoàn cơ sở và khoảng 790.000 đoàn viên.
Đến ngày 28-8, chương trình vẫn diễn ra tại các công ty, đơn vị.
Nhiều nơi, giám đốc điều hành, quản lý doanh nghiệp cùng xuống nhà ăn với công nhân.
"Bữa cơm công đoàn được các chủ sử dụng lao đọ thấy được chăm lo cho công nhân, công đoàn giúp người lao động gắn bó, cống hiến với công ty, đơn vị. Có người còn hỏi sắp tới có bữa cơm công đoàn như thế này nữa không.
Cá nhân tôi rất ủng hộ ý kiến của công nhân về việc có thêm bữa cơm công đoàn trong năm. Tôi cũng như anh chị em đoàn viên đều mong được thưởng thức các bữa ăn ngon, chất lượng để có sức khỏe tốt, cống hiến cho công việc", ông cho hay.
Giám đốc cùng ăn cơm với công nhân
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Hồ Thị Kim Ngân - phó trưởng ban quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) - cho biết chương trình "bữa cơm công đoàn" triển khai nhiều năm song năm 2024 là năm đầu tiên diễn ra trên cả nước.
Sơ bộ, tổ chức công đoàn nhận được phản hồi của rất nhiều người lao động, chủ sử dụng lao động. Nhiều công ty còn ủng hộ bằng việc hỗ trợ chi phí tăng thêm cho các bữa ăn, giám đốc người nước ngoài trực tiếp ăn cơm và trò chuyện cùng công nhân.
Về lâu dài, công đoàn khuyến khích công đoàn cơ sở đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để nâng cao suất ăn công nhân. Hiện cả nước có khoảng 11 triệu đoàn viên lao động.
"Bữa cơm công đoàn thể hiện sự chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, hướng tới xây dựng các chương trình phúc lợi dài hạn cho đoàn viên, người lao động", bà cho hay.
Nguồn: Báo Tuổi trẻ
Tác giả: Diepkinh
Ý kiến bạn đọc
Những tin cũ hơn