Giải mã chiến lược Chuyển đổi số hiệu quả dành cho doanh nghiệp

Thứ tư - 22/11/2023 20:00
Tự động hóa, Công nghệ thông tin (IT), Công nghệ vận hành (OT) và Công nghệ kỹ thuật (ET) đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ khi gần như mọi thứ đều được kết nối với nhau thông qua 5G, IoT và đám mây.
Giải pháp Ecostruxure Automation Expert từ Schneider Electric giúp tối ưu hóa quy trình vận hành sản xuất suốt toàn bộ vòng đời, thúc đẩy sự bền vững.
Giải pháp Ecostruxure Automation Expert từ Schneider Electric giúp tối ưu hóa quy trình vận hành sản xuất suốt toàn bộ vòng đời, thúc đẩy sự bền vững.

Giải pháp Ecostruxure Automation Expert từ Schneider Electric giúp tối ưu hóa quy trình vận hành sản xuất suốt toàn bộ vòng đời, thúc đẩy sự bền vững

 

Dữ liệu được tận dụng nhiều hơn và trở thành lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, dữ liệu chỉ có giá trị khi đã được chuyển đổi từ sơ cấp thành thứ cấp. Dưới sự điều phối của con người kết hợp cùng công nghệ số, dữ liệu sẽ trở thành nguồn tin đáng tin cậy, tạo nền tảng cho doanh nghiệp chuyển đổi số hiệu quả và có bước tiến đột phá trong phát triển bền vững.

Ứng dụng công nghệ số, tăng lợi thế cạnh tranh

Trong bức tranh tổng thể ngành công nghiệp, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số được triển khai qua ứng dụng phần mềm và công nghệ trí tuệ nhân tạo đã đạt được nhiều tiến bộ về tương tác khách hàng, năng suất, giảm rủi ro trong kinh doanh và vận hành, cải thiện an toàn và hiệu quả cho lực lượng lao động, giảm tiêu thụ năng lượng, tránh lãng phí, giúp doanh nghiệp trở nên đáng tin cậy, bền vững hơn.

"Bản sao số hóa (digital twin)" cũng là một giải pháp tối ưu được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Đây là mô hình ảo cho phép người dùng theo dõi, nhận thông tin cập nhật trong suốt vòng đời của sản phẩm, nhà máy hoặc quy trình.

Nhà chế tạo máy và người vận hành hệ thống sử dụng bản sao số hóa để thử nghiệm, kiểm tra, đánh giá mức độ vận hành hệ máy và quy trình công nghiệp, giúp đảm bảo tính vận hành của sản phẩm trước khi triển khai thực tế để mang đến cải tiến tốt nhất.

Việc đồng bộ hóa dữ liệu giữa bản sao số hóa và sản phẩm thực tế là yếu tố quyết định sự thành công, giúp tạo ra nguồn dữ liệu đáng tin cậy và liên tục cho chuỗi giá trị trong doanh nghiệp.

Tăng cường lực lượng lao động kỹ thuật số

Quá trình chuyển đổi kỹ thuật số liên quan đến con người nhiều hơn là công nghệ. Công nghệ và tự động hóa tồn tại để tăng cường, nâng cao khả năng và sự an toàn của người lao động, đồng thời giúp cách làm việc và các loại hình công việc trở nên linh hoạt, bền vững hơn. Nhưng để tận dụng tối ưu công nghệ, doanh nghiệp phải sở hữu đội ngũ nhân sự, kỹ sư có trình độ chuyên môn và kỹ năng cao.

Giải mã chiến lược Chuyển đổi số hiệu quả dành cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Doanh nghiệp phải có chiến lược đào tạo nhân sự để bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng được tiêu chuẩn cao của ngành trong giai đoạn thiếu hụt nhân sự hiện tại

Các kỹ sư dữ liệu có trách nhiệm cải thiện tình hình kinh doanh và hiệu năng sản xuất bằng cách dùng công nghệ để kiểm soát quy trình. Để thực hiện được, lực lượng này phải có kỹ năng số hóa, lượng kiến thức vững về phần mềm mở, trí tuệ nhân tạo và hệ thống tự động hóa, từ đó làm chủ quy trình vận hành, đưa ra những phát kiến về công nghệ giúp cải thiện hiệu suất và tạo ra cơ hội kinh doanh mới.

Hệ sinh thái này, với việc chia sẻ dữ liệu là trung tâm sẽ là nền tảng của nền kinh tế công nghiệp kết nối và biến đổi cách các ngành công nghiệp hoạt động hiện tại.

Bảo mật thông tin chính là bảo vệ tài sản vô giá của doanh nghiệp

Với gần 40 tỉ thiết bị trực tuyến trên toàn cầu, gần như tất cả mọi người và mọi thứ đều được kết nối. "An toàn bảo mật thông tin" trở thành cốt lõi của kế hoạch kinh doanh khi các kết nối này có khả năng trở thành mối đe dọa cho doanh nghiệp.

Một cuộc khủng hoảng toàn cầu có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tội phạm an ninh mạng sẽ tận dụng tình hình hỗn loạn trong cộng đồng, chuỗi cung ứng và toàn bộ ngành công nghiệp và kinh tế để đánh cắp và tiết lộ các thông tin quan trọng của doanh nghiệp.

Giải mã chiến lược Chuyển đổi số hiệu quả dành cho doanh nghiệp - Ảnh 3.

Đảm bảo an ninh mạng là bảo vệ chìa khóa thành công của doanh nghiệp

Nhằm giảm thiểu, thậm chí loại bỏ những rủi ro trong tương lai liên quan đến dữ liệu, doanh nghiệp trước hết cần có chiến lược để đánh giá và quản trị rủi ro cùng như xác định mức chịu rủi ro của doanh nghiệp.

Với các doanh nghiệp chưa đủ nguồn lực để quản trị, tốt nhất là nên hợp tác với đối tác có chuyên môn thiết kế và triển khai giải pháp bảo mật toàn diện từ quy trình, công nghệ đến con người. Khi hệ thống bảo mật vững chắc, hệ sinh thái số của doanh nghiệp mới được tin dùng và ứng dụng nhiều hơn trong lộ trình phát triển hướng tới bền vững.

Quét mã QR để hiểu thêm về kế hoạch số hóa ngành công nghiệp bằng việc áp dụng tự động hóa lấy phần mềm làm trung tâm.

Theo https://tuoitre.vn/

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây